Giá nhà tăng cực mạnh do giá thép tăng kỉ lục

Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng:04/05/2021

Giá nhà tăng cực mạnh do giá thép tăng kỉ lục

Trước tình hình giá thép tăng kỉ lục, thị trường nhà đất có ảnh hưởng lớn đặc biệt là nhà . Chung cư chào bán ra chào bán ra thị trường đang đối diện với nguy cơ tăng giá, tác động không nhỏ đến người

Hiện nay, giá thép đang giao động ở mức 18.700 – 18.800 đồng/kg. Mức giá này được so với thời điểm cuối kì III/2020. Một số nhà thầu xây dựng đang đứng trước nguy cơ mất toàn bộ lợi nhuận thi công, có thể xấu hơn là phá sản do tình hình thép tăng đột biến.

Đôi với chung cư thì chi phí thép chiếm khoảng 28% chi phí xây dựng căn hộ, đối với dạng liền kề thì chi phí thép chiếm cao hơn khoảng 35% chi phí xây dựng. Do đó, việc giá thép tăng vọt 40% ảnh hưởng không nhỏ đến giá bán nhà. Ví dụ đơn giản giá 1 căn chung cư đang ở mức 2 tỷ đồng có thể tăng lên 2 tỷ 160tr đến 2 tỷ 500tr. Đó là đối với căn hộ, còn với biệt thự liền kề có giá cao, tỉ lệ chí thép lớn thì có thể tăng lên đến hàng tỷ đồng.

“Với các khu đô thị, các nhà chung cư, sắt thép chiếm tỷ trọng trong giá thành tương đối lớn, nên trong các tháng, các năm tiếp theo, chắc chắn giá nhà sẽ cao hơn”, ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Hưng Thịnh Phát, nhận định.

Một nhà thầu xây dựng này đang có 3 dự án thi công chung cư, nhà liền kề… với tổng giá trị khoảng 900 tỷ đồng, giá hợp đồng là cố định. Khi thép tăng kỷ lục, vượt ngoài mọi dự báo, nhà thầu thiệt hại khoảng 8% tổng giá trị hợp đồng và mất toàn bộ lãi thi công các công trình. Tuy nhiên, chủ đầu tư các dự án cũng chưa thể ngay lập tức tăng chi phí xây dựng.

“Khi giá cả tăng đột biến, vượt quá chi phí dự phòng cũng sẽ ảnh hưởng đến vùng giá họ đưa ra thị trường. Bản thân chủ đầu tư cũng phải cân đối để đảm bảo lợi ích giữa nhà thầu để giúp sản phẩm đưa ra thị trường đúng theo tiến độ đã cam kết với người mua. Nếu giá cả cứ tăng tiếp, người mua sẽ là người cuối cùng phải chịu”, ông Trần Hồng Phúc, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings, cho biết.

“Mình đang phát triển nhiều về nhà ở xã hội cho tầng lớp thu nhập thấp, mình cũng có mức giá sàn cho nhà ở xã hội. Những vật liệu tăng cao sẽ đẩy giá lên”, ông Hoàng Ngọc Tú, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Delta, cho hay.

Mặc dù Hiệp hội Thép Việt Nam và Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) đều chung khẳng định, công suất sản xuất thép xây dựng trong nước khoảng 14 triệu tấn/năm, hoàn toàn đáp ứng nhu cầu trong nước đang khoảng 11 triệu tấn. Tuy nhiên, tình trạng thiếu thép xây dựng và giá tăng mạnh vẫn đang xảy ra.

Nguồn : Biên soạn 


.
.
.
.